Người Nhật sẽ chỉ cần một ngón tay để thanh toán mọi thứ

04-11-2016 10:30:41 GMT+7
|

Hệ thống sắp được thử nghiệm cho phép mọi người mua hàng, dùng các dịch vụ cũng như xác minh danh tính thông qua vân tay.

Theo Thenextweb, chính phủ Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm hệ thống cho phép khách du lịch nước ngoài có thể xác minh danh tính, mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ chỉ thông qua dấu vân tay vào mùa hè năm nay. Đây là nỗ lực giúp ngăn chặn tội phạm, giảm thủ tục hành chính phức tạp cũng như giảm rủi ro khi phải cầm theo tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Các thử nghiệm sẽ giúp Nhật Bản có đánh giá đầy đủ về hệ thống trước khi áp dụng rộng rãi cho nước này. 

Hiện hệ thống thanh toán mới đã được áp dụng tại 300 nhà hàng, khách sạn, cửa hàng lưu niệm... Một số khách sạn vẫn sẽ cần hộ chiếu cho việc đặt phòng do quy định chung của chính phủ nhưng mọi giao dịch khác đều được thông qua dấu vân tay. 

Tháng 10 năm ngoái, công viên Huis Ten Bosch tại Nagasaki cũng đã thử nghiệm hệ thống tương tự và khẳng định nó đã làm việc rất tốt. "Khách hàng rất hào hứng với dịch vụ này, bao gồm cả những người đem theo trẻ nhỏ vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian và giảm rắc rối do chiếc ví gây ra", một phát ngôn viên của công ty quản lý cho biết. 

Nhật Bản cũng dự kiến sẽ thử nghiệm hệ thống cho phép người dân có thể rút tiền từ các máy ATM thông qua vân tay thời gian tới. Ý tưởng này được kỳ vọng sẽ giúp giảm các trường hợp giao dịch gian lận với thẻ bị đánh cắp. 

Tuấn Hưng